ผู้ต้องหา ขังคดีความมั่นคง ชาวปัตตานี เสียชีวิตขณะรักษาที่โรงพยาบาล

ผู้ต้อง(หา)ขังคดีความมั่นคงวัย 57 ปี ชาวปัตตานี เสียชีวิตขณะรักษาที่โรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 ทางเครือข่ายฯJASAD ได้รับประสานว่ามีผู้ต้องขังคดีความมั่นคงเสียชีวิตขณะกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล ทราบชื่อนาย อับดุลรอนิง (สงวนนามสกุล)อายุ 57 ปี เป็นชาวอำเภอเมือง จ.ปัตตานี
ขอมูลเบื้องต้น นายอับดุลรอนิง ถูกควบคุมตัวโดยการบังคับใช้ พรบ.กฎอัยการศึก เมื่อประมาณเดือน เมษายน 2558 โดยเจ้าหน้าที่นำตัวไปควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยอ้างว่าเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับเหตุการณ์คาร์บอมบ์ เซ็นทรัลเฟสติวัลเกาะสมุย จ.สุราษฎ์ธานี เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2558 หลังจากครบกำหนดการควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษ เจ้าหน้าที่ได้นำตัว อับดุลรอนิง ไปสอบสวนดำเนินคดีที่ สภ.บ่อผุด จ.สุราษฎร์ธานี และได้ฝากขังที่เรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่นั้นเป็นต้น

ในระหว่างที่ถูกต้องขังในเรือนจำทางครอบครัวได้ยื่นประกันตัว (ขอปล่อยตัวชั่วคราว)หลายครั้งแต่ศาลไม่อนุญาตโดยให้เหตุผลว่าคดีมีอัตราโทษสูงกลัวว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หลังจากนั้นไม่นาน นาย อับดุลรอนิง เกิดอาการป่วยขณะอยู่ในเรือนจำเจ้าหน้าที่เรือนจำได้นำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลตรวจพบว่าเป็นโรคร้าย ต่อมาทางครอบครัวได้ยื่นประกันตัวเพื่อจะพากลับมารักษาตัวที่ปัตตานี เนื่องจากมีความลำบากในเรื่องการเดินทางและค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะต้องเดินทางไปมาระหว่างปัตตานี – สุราษฎร์ธานี แต่ศาลไม่อนุญาตเช่นเดิม ล่าสุดศาลนัดฟังอ่านคำพิพากษาชั้นฎีกาใน วันที่ 27 กันยายน 2566 ที่จะถึงนี้ แต่นายอับดุลรองนิง ไม่มีโอกาสที่จะได้ฟังศาลพิจารณา และได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 เวลา 19.30 น.ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี นายอับดุลรอนิง ถูกควบคุมตัวในเรือนจำเป็นระยะเวลา 8 ปีแล้วแต่กระบวนการยุติธรรมยังไม่สิ้นสุด
ทางเครือข่าย JASAD ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวนายอับดุลรอนิง มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

กระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้าคือความอยุติธรรม ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ยกเลิกกฎหมายพิเศษ
ขอความสันติจงมีแด่ทุกท่าน JARINGAN MANGSA DARI UNDANG-UNDANG DARURAT (JASAD)
เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายพิเศษ (JASAD) Network of Affected people from Emergency Law (JASAD)

อ่านต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Scroll to Top