คืบหน้า! เหตุระเบิดปะนาเระ เจ็บ 13 ราย จนท.เผยเป็นระเบิดแบบเก่าที่พัฒนาใหม่

คืบหน้า! เหตุระเบิดปะนาเระ เจ็บ 13 ราย จนท.เผยเป็นระเบิดแบบเก่าที่พัฒนาใหม่

ปัตตานี – คืบหน้าเหตุระเบิดที่ปะนาเระ เจ็บ 13 ราย ที่ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เผยคนร้ายใช้วิธีการประกอบระเบิดแบบเยียบที่เคยใช้เมื่อ 10 ปีก่อน แต่ใช้วิธีจุดชนวนระเบิดที่มีการพัฒนาขึ้นใหม่

วันนี้ (4 ต.ค.) ความคืบหน้าเหตุคนร้ายได้แขวนป้ายผ้าเพื่อล่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจ บริเวณริมถนนเลียบคลองชลประทาน ในพื้นที่ บ้านป่าสัก ม.6 ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี พร้อมได้วางระเบิดนำไปฝังไว้ข้างศาลาริมถนนเลียบคลองชลประทาน ห่างจากจุดแขวนป้ายผ้า ประมาณ 100 ม. ก่อนที่จะมี อส.ปะนาเระไปเหยียบทำให้เกิดระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 13 รายนั้น

ล่าสุด เจ้าหน้าที่เปิดเผยข้อมูลจากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบหลุมระเบิดลึก 1 เมตร กว้าง 1.5 เมตร คนร้ายใช้ถังดับเพลิงสีแดงเป็นภาชนะบรรจุระเบิด จุดชนวนด้วยการเหยียบ ใช้เหล็กเส้นตัดท่อนเป็นสะเก็ตระเบิด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบแบตเตอรี่ ขนาด 1.5 โวลต์ จำนวน 5 ก้อน กล่องกระดาษ จำนวน 1 ใบ และอิฐแดง จำนวน 1 ก้อน จึงได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามหาคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ต่อไป

ซึ่งจากพยานหลักฐานจากจุดเกิดเหตุในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ทราบกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุแล้วแต่ต้องรวบรวมข้อมูลเพิ่ม ก่อนขอออกหมายจับคนร้ายที่ก่อเหตุและมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเจ้าหน้าที่คาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุและผุ้เกี่ยวข้องยังหลบซ้อนตัวอยู่ในพื้นที่ เนื่องจากหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เปิดยุทธการนำกำลังล้อมรอบพื้นที่เกิดเหตุ และพื้นที่ใกล้เคียงตามเส้นทางทั้งสายหลักและสายรอง รวมทั้งจัดกำลังซุ่มตามเส้นทางภายในชุมชนต่างๆ อย่างเข้มงวดและเป็นพิเศษจนถึงขณะนี้ จึงทำให้กลุ่มคนร้ายเกิดความยากลำบากในการเคลื่อนย้ายหลบหนี นอกจากนี้ยังมีการติดตามตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังทุกช่องทางที่คาดว่าคนร้ายอาจใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้รายหนึ่ง กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้เข้าการตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด พบว่าคนร้ายใช้วิธีการประกอบระเบิดแบบเยียบ ใช้วิธีจุดชนวนระเบิดที่มีการพัฒนาขึ้น ทำแป้นรองสวิตช์ให้ใหญ่ขึ้น และเพิ่มจำนวนสวิตช์มากขึ้นเป็น 4 ตัว ติดไว้ 4 มุมบนแป้นรอง ซึ่งวิธีการดังกล่าวเมื่อมีการเหยียบจุดไหนโอกาสจะพลาดเป้าก็ยากขึ้น

และจากฐานข้อมูลวิธีการลักษณะดังกล่าวในอดีต 10 ปีก่อน คนร้ายเคยนำมาใช้ก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่ แต่ช่วงหลังก็หายไป แต่จะพบว่าคนร้ายนำไปใช้ก่อเหตุที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นชาวบ้าน ซึ่งคนพุทธจะเจอมากที่สุด เขาจะวางตามสวนยางหรือสวยผลไม้ของชาวบ้าน จนมาถึงปีนี้ที่เห็นว่ามีการนำระเบิดรูปแบบนี้มาใช้กับเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ และมีการพัฒนาขึ้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Scroll to Top